5 cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng

Đối với các hình thức nay vốn ngân hàng hay các công ty tài chính khác thì có một điều kiện bắt buộc mà khách hàng phải đáp ứng với họ đó là việc phải chứng minh thu nhập. Điều này thể hiện rằng bạn có một nguồn tiền ổn định để chi trả cho khoản vay trên. Vậy có những cách chứng minh thu nhập nào. Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Chứng minh thu nhập là gì ?

Chứng minh thu nhập là quá trình thể hiện mức thu nhập ổn định theo tháng, quý hoặc năm dựa trên giấy tờ và được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền như ngân hàng, cơ quan cấp visa …

Tại sao phải chứng minh thu nhập ?

Tại sao cần phải chứng minh thu nhập ? Khá nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này. Mình sẽ lấy ví dụ đơn giản thôi.

Bạn đăng ký vay trả góp ngân hàng, vay 100 triệu. Nhưng nếu bạn chỉ có CMND và hộ khẩu mà không có giấy tờ gì để chứng minh thu nhập, rằng bạn có đủ khả năng để trả nợ thì liệu rằng ngân hàng có thẩm định hồ sơ vay của bạn không ? Đó là lý do vì sao bạn cần phải chứng minh thu nhập khi đi vay tiền ngân hàng và hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng làm điều này.

Cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đối với loại thu nhập hàng tháng

Nguồn thu nhập từ lương

Đây là một trong những nguồn thu nhập rõ ràng, ổn định và dễ chứng minh nhất. Đối với thu nhập từ lương, cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng là xuất trình bảng lương 3-6 tháng gần nhất (tùy theo từng ngân hàng), hoặc hợp đồng lao động (còn hiệu lực), hoặc giấy xác nhận của công ty, cơ quan, đơn vị bạn đang công tác.

Nguồn thu nhập từ cổ phiếu, cổ tức

Đối với nguồn thu nhập này, các ngân hàng chỉ chấp nhận một số cổ phiếu thuộc các công ty có tên tuổi, uy tín và phải có lợi nhuận trong 02 năm liên tiếp gần nhất tính từ thời điểm bạn đề nghị vay ngân hàng về trước đó.

Phần cổ tức sẽ trở thành thu nhập được ngân hàng chấp nhận khi khách hàng chứng minh được công ty sở hữu cổ phiếu là công ty uy tín trên thị trường và làm ăn có lãi trong 2 năm liên tiếp gần nhất.

  • Khi sử dụng cổ phần, cổ tức để chứng minh thu nhập vay ngân hàng, hồ sơ chứng minh của khách hàng cần có:
  • Bảng báo cáo tài chính của công ty trong 2 năm gần nhất, trong đó có bản khai thuế và có kiểm toán độc lập.
  • Giấy tờ xác nhận hoặc biên bản chứng minh về việc góp vốn và tỷ lệ cổ tức được chi trả.
  • Sao kê tài khoản cá nhân do ngân hàng cung cấp để chứng minh số tiền đã chi trả.

Nguồn thu nhập từ lợi nhuận của công ty

Cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đối với nguồn thu nhập từ công ty riêng của khách hàng cũng là một trong những cách khá thuận lợi nếu công ty của khách hàng làm ăn có lãi ổn định.

Đối với nguồn thu nhập này, khách hàng cần nộp cho ngân hàng các giấy tờ gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty; Điều lệ của công ty; Biên lai nộp thuế của công ty trong kỳ gần nhất; Báo cáo tài chính của công ty; Sổ phụ của công ty tại ngân hàng – nơi mà công ty đã mở tài khoản trước đó để giao dịch.

Thu nhập từ cho thuê nhà, nhà trọ

Đối với loại thu nhập này, ngân hàng sẽ cử cán bộ ngân hàng xuống tận nơi để khảo sát trực tiếp để nắm bắt tình hình thực tế. Đồng thời, khách hàng có nhu cầu vay cần phải nộp các giấy tờ để chứng minh tính ổn định của thu nhập.

Các giấy tờ mà khách hàng cần nộp bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người có nhu cầu vay đứng tên (có thể là sổ đỏ hoặc sổ hồng); Sổ ghi chép thu tiền cho thuê nhà hàng tháng (hoặc hợp đồng cho thuê nhà giữa hai bên); Danh sách đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của tất cả người thuê trọ đã được đăng ký với cơ quan công an phường/xã trước đó.

Thu nhập từ kinh doanh tự do

Đặc trưng của việc kinh doanh tự do là ít khi có hóa đơn thu, chi, ghi chép để chứng minh được năng lực kinh doanh thực tế. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chứng minh thu nhập để vay ngân hàng đối với nguồn thu nhập từ kinh doanh tự do ở một số hoạt động kinh doanh cụ thể.

Đối với nguồn thu nhập từ bán tạp hóa, muốn vay ngân hàng, khách hàng cần nộp một số giấy tờ, bao gồm: Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể đứng tên người vay ngân hàng; Biên lai nộp thuế gần nhất; Hóa đơn tiền điện, nước hoặc hóa đơn nhập hàng – bán hàng (nếu có); Sổ sách ghi chép hoạt động kinh doanh hàng ngày 3 tháng gần nhất; Hóa đơn V.A.T nhập hàng của các công ty cung cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098.108.8338
đăng ký tư vấn